NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH NGON

Nguyên Liệu Làm Bánh

Các Nguyên Liệu Làm Bánh Thông Dụng

Các Nguyên Liệu Làm Bánh Thông Dụng: trứng, bột, đường, bơ và một số nguyên liệu khác
Các nguyên liệu thông dụng khi làm bánh:

1. Trứng
 Trứng sử dụng trong các công thức bánh ngọt mặc định là trứng gà. Yêu cầu về trứng: Sử dụng trứng tươi. Trọng lượng mỗi quả: 55-60g cân cả vỏ. Nếu dùng trứng có trọng lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, thì cách tốt nhất là đặt trứng lên cân.


2. Bột Bột sử dụng trong bếp bánh là bột mỳ, ngoài ra có sử dụng thêm một số loại tinh bột khác. Phân loại các loại bột như sau:

- Bột mỳ thô/bột mỳ nguyên cám: xay rối, dạng to chứ không mịn, có màu nâu nhạt

- Bột mỳ mịn: còn gọi là cake flour, sử dụng tốt nhất trong các công thức bánh gateau, bánh bông lan. Bột có độ mềm do có thêm một phần tinh bột.

- Bột mỳ đa dụng: còn gọi là all purpose flour. Từ bột mỳ đa dụng có thể pha chế thành các loại bột khác nhau, sử dụng thêm một số nguyên liệu khác. Đa số công thức cơ bản sử dụng bột mỳ đa dụng.

- Bột mỳ dai: còn gọi là bread flour, bột làm bánh mỳ, có thành phần gluten cao, tạo độ dai cho bánh khi nhào, trộn với nước.

- Bột ngô/bột năng/bột khoai: Là các loại tinh bột, tăng độ mềm mịn cho cấu trúc bánh ngọt nướng, tăng độ giòn cho các loại bánh chiên/rán trong dầu ăn, hay tạo độ sánh cho các món dùng nước.

- Bột hạnh nhân: Là loại "bột" được xay ra từ hạt hạnh nhân đã bóc vỏ lụa. Loại bột này hơi ẩm, không có độ mịn như bột thông thường.

3. Đường Đường trong các công thức bánh, nếu chỉ viết 'đường' thì có nghĩa là đường kính trắng. Các loại đường khác thường được sử dụng, nhưng kém thông dụng hơn:

- Đường bột/icing sugar/powdered sugar: là loại đường được xay mịn thành bột. Tuy icing sugar có khác một chút so với powdered sugar nhưng về cơ bản là như nhau. Có thể xay đường thành dạng bột ở nhà bằng cách sử dụng cối xay khô của máy xay sinh tố.

- Đường vàng/nâu/đường hoa mai: là loại đường có màu nâu, ngà ngà. Loại đường này được sử dụng trong một số công thức bánh quy, hay dùng để nấu kẹo, hoặc cho vào nguyên liệu làm bánh mỳ.

4. Bơ Bơ về cơ bản có 2 loại: bơ thực vật (từ thực vật) và bơ động vật (từ sữa).

- Bơ động vật: butter. Bơ có hai loại: Mặn và nhạt. Đa phần các công thức bánh ngọt yêu cầu bơ nhạt, rồi sau đó lại cho thêm một chút muối vì lượng muối trong bơ mặn hơi cao, bơ cũng kém tươi hơn.

- Bơ thực vật: margarine. Có ưu điểm là tốt cho người ăn kiêng. Có thể sử dụng thay thế bơ động vật trong nhiều trường hợp.